Thời hạn nộp báo cáo thuế theo quý

báo cáo thuế

Quy định về thời hạn nộp báo cáo thuế theo quý mà doanh nghiệp cần lưu ý. Bài viết được thực hiện bởi đội ngũ phát triển nội dung từ quanlytailieu.vn.

1. Báo cáo thuế là gì? Thời hạn nộp theo quý

Báo cáo thuế được hiểu là hoạt động kê khai các tờ hóa đơn thuế GTGT đầu vào phát sinh trong khi mua hàng. Ngoài ra báo cáo thuế còn phản ánh thuế GTGT đầu ra được thể hiện qua các hóa đơn dịch vụ. Báo cáo thuế là cầu nối để các cơ quan có trách nhiệm quản lý nắm bắt được sự hoạt động của doanh nghiệp. Người lập báo cáo thuế phải nắm rõ được các quy định của pháp luật liên quan đến báo cáo thuế. Các luật này bao gồm thời hạn nộp tờ kê khai thuế, các loại giấy tờ trong báo cáo, thời hạn nộp tiền thuế,…

Căn cứ theo quy định tại Điều 44, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với loại thuế khai theo quý: Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế đối với trường hợp khai và nộp theo quý.

Trường hợp người nộp thuế khai thuế thông qua Cổng thông tin giao dịch điện tử trong ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế mà hệ thống gặp sự cố thì người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế, chứng từ nộp thuế điện tử trong ngày tiếp theo sau khi cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế tiếp tục hoạt động.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Báo cáo thuế theo quý gồm những gì?

Thuế TNCN

Nếu doanh nghiệp kê khai thuế TNCN theo quý thì Mẫu tờ khai phải nộp là Tờ khai TNCN mẫu 05/KK-TNCN.

Căn cứ theo Khoản 4, Điều 2, Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn các khoản thu nhập chịu thuế:

“Thu nhập từ chuyển nhượng vốn

Thu nhập từ chuyển nhượng vốn là khoản thu nhập cá nhân nhận được bao gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp trong công ty trách nhiệm hữu hạn (bao gồm cả công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên), công ty hợp danh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức kinh tế, tổ chức khác….”

b) Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán, bao gồm: thu nhập từ chuyển nhượng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định của Luật Chứng khoán; thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần của các cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

c) Thu nhập từ chuyển nhượng vốn dưới các hình thức khác.”

Đối với cá nhân ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên, thì công thức tính thuế thu nhập cá nhân gồm:

Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập tính thuế x Thuế suất.

Trong đó:

 • Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Các khoản giảm trừ.
 • Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập – Các khoản thu nhập được miễn thuế.

Đối với lao động không cư trú , thuế thu nhập cá nhân được tính theo công thức:

Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập chịu thuế x Thuế suất 20%.

Đối trường hợp không có hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động dưới 3 tháng mà thu nhập trên hai triệu mỗi tháng thì công thức tính thuế thu nhập cá nhân là:

Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 10%.

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

thuế TNDN

Hàng quý, căn cứ vào kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, kế toán tự tạm tính số tiền thuế TNCN phải nộp hàng quý. Nếu có phát sinh tiền thuế phải nộp thì Kế toán cần đi nộp tiền thuế TNDN của quý đó.

Thuế TNDN được hiểu là loại thuế trực thu, nhằm đánh vào thu nhập chịu thuế của các DN, bao gồm các hoạt động như: sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ,… hay các thu nhập khác theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

>> Tham khảo: Mục tiêu của kiểm toán báo cáo tài chính.

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đang thực hiện báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý. Tuy nhiên, đến ngày 1/7/2022, khi 100% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử thì chỉ một số trường hợp phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quy định.

Mẫu báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý: Mẫu BC26-AC.

Thuế giá trị gia tăng

Việc đầu tiên, kế toán cần xác định doanh nghiệp kê khai theo phương pháp khấu trừ hay trực tiếp:

 • Doanh nghiệp đang hoạt động có doanh thu hàng năm từ 1 tỷ trở lên và đăng ký tự nguyện thì thực hiện kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.
 • Doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ thì kê khai theo phương pháp trực tiếp trừ trường hợp tự nguyện đăng ký kê khai theo phương pháp khấu trừ.
 • Nếu kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ, doanh nghiệp nộp Tờ khai thuế GTGT Mẫu số 01/GTGT.

Nếu kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp:

 • Kê khai trực tiếp trên giá trị gia tăng: Nộp Tờ khai thuế GTGT theo Mẫu số 03/GTGT.
 • Kê khai trực tiếp trên doanh thu: Nộp Tờ khai thuế GTGT theo Mẫu số 04/GTGT.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Kết luận

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

5/5 - (1 bình chọn)