Quy trình tự đăng ký mã số thuế cá nhân

Hướng dẫn kê khai hóa đơn đầu vào

Thuế là một khoản phí tài chính bắt buộc hoặc một số loại thuế khác áp dụng cho người nộp thuế phải trả cho một tổ chức chính phủ để tài trợ cho các khoản chi tiêu công khác nhau. Việc không trả tiền, cùng với việc trốn tránh hoặc chống lại việc nộp thuế, sẽ bị pháp luật trừng phạt. Bài viết hướng dẫn một số bước để tự đăng ký mã số thuế cá nhân đơn giản nhất.

1. Hồ sơ đăng ký mã số thuế

Bộ Tài chính đã quy định các cơ quan chi trả thu nhập phải thực hiện đăng ký thuế cho các cá nhân có thu nhập từ tiền công, tiền lương, đồng thời đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân ấy 01 lần trong năm, chậm nhất là trong 10 ngày làm việc, tính từ trước thời điểm nộp hồ sơ cá nhân quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm.

Như vậy, các doanh nghiệp khi đăng ký mã số thuế cá nhân cho các nhân viên của mình sẽ phải đăng ký chậm nhất là 10 ngày trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Ví dụ: Các doanh nghiệp ấn định nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập năm 2020 vào ngày 28/3/2021 thì sẽ phải đăng ký mã số thuế cá nhân cho các nhân viên chậm nhất là vào ngày 18/3/2021.

Hiện nay, để đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động, kế toán doanh nghiệp có thể chọn một trong hai cách sau:

 • Đăng ký MST cá nhân trên trang của Tổng cục Thuế. Cách này thường sử dụng khi doanh nghiệp đăng ký MST cá nhân cho ít người.
 • Đăng ký MST cá nhân ngay trên phần mềm hỗ trợ kê khai (HTKK), xuất kết file XML rồi nộp qua cổng thông tin của Tổng cục Thuế.

Tuy nhiên, để đơn giản, thuận tiện nhất, kế toán doanh nghiệp có thể áp dụng cách  tự đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động ngay trên cổng thông tin của Tổng cục Thuế.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Quy trình đăng ký mã số thuế cá nhân

Khi áp dụng cách này, kế toán doanh nghiệp sẽ tiến hành theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập Cổng thông tin của Tổng cục Thuế

Để có thể đăng ký MST, đầu tiên kế toán cần phải truy cập vào Cổng thông tin của Tổng cục thuế bằng cách nhấn vào link này.

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống

Để có thể đăng ký mã số thuế cho cá nhân là nhân viên của doanh nghiệp mình, kế toán nhấn chọn ô “Doanh nghiệp” ở góc bên phải màn hình.

Lưu ý rằng, đối với trường hợp cá nhân tự đăng ký mã số thuế cho chính mình thì sẽ nhấn chọn ô “Cá nhân” để tiến hành đăng ký.

Tiếp đó, hệ thống sẽ hiển thị giao diện “Đăng nhập hệ thống”, kế toán chỉ cần điền đầy đủ “Tên đăng nhập”, “Mật khẩu” và chọn “Đối tượng” là “Người nộp thuế” là xong.

Bước 3: Chọn chức năng “Đăng ký thuế”

Các tự đăng ký mã số thuế cá nhân đơn giản

Sau khi đã đăng nhập thành công vào hệ thống, trên giao diện chính của trang, kế toán nhấn chọn chức năng “Đăng ký thuế”, chọn tiếp “Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQT” rồi chọn hồ sơ “05-ĐK-TH-TCT”.

>> Tham khảo: Thủ tục đăng ký mua hóa đơn cấp theo từng lần phát sinh.

Bước 4: Điền thông tin tờ khai đăng ký mã số thuế cá nhân và nộp tờ khai

Sau khi đã chọn xong, giao diện “Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập” sẽ hiển thị, việc của kế toán khi này là cần tiến hành điền các thông tin cần thiết để hoàn thành tờ khai. Cụ thể:

 • Nhấn tích chọn vào ô “Đăng ký thuế”.
 • Nhập chính xác thông tin của nhân viên cần đăng ký mã số thuế cá nhân theo đúng như chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước của họ tại bảng kê khai lần lượt các ô. Nếu muốn làm đăng ký cho 2 người trở lên, kế toán có thể nhấn vào ô “Thêm dòng”.
 • Điền “Ngày ký” và điền tên giám đốc doanh nghiệp vào mục “Người đại diện pháp luật”.
 • Nhấn chọn ô “Hoàn thành kê khai”. Nhấn tiếp “Nộp hồ sơ đăng ký thuế” để hoàn thành thao tác đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên doanh nghiệp mình.

Thông thường, kết quả đăng ký mã số thuế cá nhân có thành công hay không sẽ được trả về rất nhanh, chỉ khoảng 20 phút. Do đó, các kế toán doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm tra kết quả trong ngày bằng cách nhấn chọn chức năng “Đăng ký thuế”, nhấn chọn “tra cứu hồ sơ”.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

3. Vai trò của thuế? Vì sao cá nhân cần hoàn thành nghĩa vụ về thuế

Thuế là công cụ chủ yếu của Nhà nước nhằm huy động tập trung một phần của cải vật chất trong xã hội vào ngân sách quốc gia.

Đây là vai trò quan trọng nhất của thuế đối với nền kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia. Việc các chủ thể nộp thuế – thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật thuế đã tạo ra nguồn tài chính quan trọng, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn thu của ngân sách Nhà nước. Một nền tài chính quốc gia lành mạnh phải dựa chủ yếu vào nguồn thu ngân sách nhà nước

– Thuế chiếm một tỷ trọng rất lớn trong thu NSNN.

Nhà nước có thể thu ngân sách từ nhiều nguồn khác nhau nhưng không có nguồn thu nào ổn định và bền vững bằng thuế. Vì mang tính không hoàn trả trực tiếp nên nhà nước có thể yên tâm dùng thuế làm công cụ chủ yếu để thu ngân sách, phục vụ các chi tiêu của quốc gia mà không phải lo lắng về nghĩa vụ bồi hoàn hay trả nợ. Hàng năm, thuế luôn đóng góp khoảng trên 90% vào tổng thu ngân sách nhà nước.

Với việc đóng góp một tỷ trọng cao và ngày càng tăng lên trong tổng thu ngân sách nhà nước, thuế đang ngày càng chứng tỏ vai trò chủ đạo của mình trong việc huy động tài chính công phục vụ chi tiêu cho cả quốc gia.

– Nhà nước huy động thuế vào ngân sách nhà nước bằng cả hình thức thu trực tiếp lẫn gián tiếp

Nhà nước sử dụng công cụ thuế để thu ngân sách khá triệt để bằng cả hai hình thức là thu trực tiếp (thuế trực thu) và thu gián tiếp (thuế gián thu).

Dù là bằng hình thức trực tiếp hay gián tiếp, mọi đối tượng thực hiện các hoạt động, giao dịch để có được thu nhập, thu được lợi ích đều phải nộp thuế vào ngân sách Nhà nước. Phương pháp này giúp Nhà nước quản lý rất hiệu quả công tác thu ngân sách của mình, hạn chế tối đa được thất thu ngân sách.

>> Tham khảo: Quy định kê khai hóa đơn đầu vào.

Ngoài ra, thuế là công cụ điều tiết vĩ mô của Nhà nước đối với nền kinh tế và đời sống xã hội. Thông qua pháp lệnh về thuế, Nhà nước chủ động tác động đến cung – cầu của nền kinh tế góp phần phân bổ lại nguồn lực nhằm thực hiện tốt chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế

+ Nhà nước sử dụng thuế nhằm bảo hộ sản xuất trong nước, khuyến khích hoặc hạn chế các ngành sản xuất mong muốn.

Thực tế, đối với các ngành sản xuất yếu kém trong nước, khả năng cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu kém cả về giá cả và chất lượng, nếu muốn duy trì và phát huy các ngành này, buộc nhà nước phải có chính sách bảo hộ nhất định để hạn chế được tính cạnh tranh gay gắt từ các mặt hàng nhập khẩu cùng loại, và hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tăng sản xuất.

Nhà nước có thể điều tiết, hướng dẫn tiêu dùng, bảo vệ sản xuất trong nước, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế thay thế nguyên liệu nhập khẩu bằng nguyên liệu sản xuất sẵn có trong nước theo mức độ tỷ lệ nội địa hoá, góp phần tăng khả năng cạnh tranh của hàng hoá trong nước, đặc biệt trong tiến trình hội nhập hiện nay, làm cho hàng hoá trong nước có sức cạnh tranh ngay trên thị trường nội địa cũng như thị trường quốc tế.

+ Thông qua thuế nhập khẩu, chính sách thuế sẽ tác động đến giá cả hàng hóa trên thị trường, là công cụ hữu hiệu để hướng dẫn sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ lĩnh vực đầu tư kém hiệu quả sang lĩnh vực đầu tư có hiệu quả hơn. Đối với những hàng hoá là máy móc, thiết bị, nguyên liệu, vật liệu… phục vụ sản xuất, việc đánh thuế với thuế suất thấp có tác dụng làm giảm chi phí “đầu vào” của sản xuất, giúp doanh nghiệp sản xuất trong nước có điều kiện đổi mới công nghệ, giảm giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm. Khi đánh thuế hàng nhập cao, giá hàng nhập đắt sẽ khuyến khích tiêu dùng hàng sản xuất trong nước. Với điều kiện đó, hàng sản xuất trong nước có thế cạnh tranh hơn, giá thành hạ so với hàng nhập khẩu.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực thì vai trò bảo hộ của thuế nhập khẩu sẽ bị hạn chế do thực hiện các cam kết khu vực và quốc tế. Hơn nữa nếu các quốc gia quá dựa vào vai trò bảo hộ từ thuế nhập khẩu, không những làm cho chính sách thuế nhập khẩu ảnh hưởng không lợi đến chính sách kinh tế đối ngoại của Nhà nước trong bối cảnh mới, mà còn làm cho nền sản xuất trong nước trì trệ, kém phát triển, nhân dân thường xuyên phải dùng hàng hoá với giá đắt và mẫu mã không được đổi mới theo xu thế phát triển của khu vực và thế giới

Kết luận

Mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử hoặc muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/
Rate this post