Quy trình kê khai và nộp thuế điện tử

Quy trình kê khai và nộp thuế gtgt

Hiện nay, khi tiến hành kê khai thuế, người nộp thuế có thể chọn kê khai theo 1 trong 2 cách sau: cổng thông tin của Tổng cục Thuế: thuedientu.gdt.gov.vn và phần mềm hỗ trợ kê khai (HTKK). Dưới đây, bài viết sẽ hướng dẫn bạn và doanh nghiệp cách kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ, trên phần mềm HTKK rồi nộp trên Cổng thông tin của Tổng cục Thuế. Đây hiện là cách khai và nộp thuế được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn và áp dụng. Bài viết tổng hợp quy trình kê khai thuế điện tử chính xác nhất cho doanh nghiệp.

1. Kê khai thuế trên HTKK

Bước 1: Đăng nhập phần mềm HTKK

Để kê khai thuế, trước tiên NNT cần mở phần mềm HTKK đã được cài đặt trên máy tính của mình rồi tiến hành đăng nhập.

Tìm hiểu chức năng trình ký trong kê khai thuế qua mạng-1

Đăng nhập vào phần mềm HTKK.

Bước 2: Chọn chức năng “Thuế GTGT”

Sau khi đã đăng nhập thành công, trên giao diện trang chủ, NNT chọn chức năng “Thuế Giá Trị Gia Tăng”, chọn tiếp “Tờ khai thuế GTGT khấu trừ (01/GTGT)” để kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ.

Bước 3: Lựa chọn kỳ kê khai

Tiếp theo, khi cửa sổ “Chọn kỳ tính thuế” xuất hiện, người nộp thuế nhấn chọn “Tờ khai theo quý”; chọn tiếp “Quý” và “Năm” kê khai, đồng thời nhấn chọn “Tờ khai lần đầu”; cuối cùng nhấn ô “Đồng ý”.

Bước 4: Điền thông tin tờ khai

Sau khi nhấn chọn tờ khai và kỳ khai thành công, giao diện Tờ khai thuế GTGT khấu trừ (01/GTGT) sẽ hiển thị. Khi này, việc của người nộp thuế là kê khai đầy đủ các thông tin cần thiết lên tờ khai.

Bước 5: Xuất kết tờ khai XML

Cuối cùng, sau khi hoàn tất kê khai, người nộp thuế nhấn nhấn “Kết xuất”, chọn “kết xuất XML” để xuất tờ khai thuế ở định dạng XML.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Thời điểm xuất hóa đơn đầu vào.

2. Tải tờ khai thuế lên trên Cổng thông tin của Tổng cục Thuế

Thực hiện kê khai thuế điện tử

Sau khi đã xuất kết tờ khai định dạng XML thành công rồi tải về máy tính, NNT tiến hành:

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin của Tổng cục Thuế

NNT truy cập vào website của Tổng cục Thuế theo địa chỉ: thuedientu.gdt.gov.vn.

Bước 2: Đăng nhập vào tài Khoản của Doanh nghiệp

Để có thể tải tờ khai và nộp tờ khai thuế, NNT cần đăng nhập vào tài hệ thống theo đúng tài khoản của doanh nghiệp đã đăng ký.

Bước 3: Chọn chức năng “Khai thuế”

Tại giao diện chính, NNT chọn chức năng “Khai Thuế”, chọn tiếp “Trình ký”.

Trên giao diện Trình ký, NNT nhấn vào ô “Chọn tệp tờ khai” để tải lên tờ khai thuế định dạng XML đã kết xuất và lưu lại trước đó.

Khi đã tải lên hoàn tất, NNT nhấn ô “Trình ký”.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

3. Người ký duyệt tờ khai tiến hành ký số và nộp tờ khai lên cơ quan thuế

Do NNT không được cầm chữ ký số của doanh nghiệp nên sau khi đã tải tờ khai lên, người ký duyệt tờ khai (người cầm chữ ký số của doanh nghiệp) sẽ truy cập vào Cổng thông tin của Cơ quan thuế để ký số và nộp tờ khai cho doanh nghiệp. Cụ thể:

Bước 1: Chọn chức năng Trình ký

Trên giao diện chính, người ký duyệt sẽ chọn chức năng “Khai thuế”, chọn tiếp “Trình ký” rồi nhấn ô “Trình ký” để hệ thống hiển thị danh sách tờ khai trình ký.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử.

Bước 2: Nhấn biểu tượng ở cột “Gửi phụ lục”

Hệ thống sẽ chuyển tới giao diện đính kèm phụ lục đối với các tờ khai và thông báo có phụ lục đính kèm. Người ký duyệt nhấn chọn “Ký và nộp tờ khai” để cửa sổ “SỐ PIN” hiển thị.

Tiếp đó, người ký duyệt nhập số pin rồi nhấn ô “Chấp nhận”. Ngay sau đó, hệ thống sẽ gửi lại thông báo ký điện tử thành công và gửi tờ khai tới Cơ quan thuế.

Khi này, tại giao diện Trình ký, hệ thống hiển thị danh sách tờ khai đã gửi đến Cơ quan thuế.

Kết luận

Như vậy, bài biết trên đây đã giải đáp tới bạn và doanh nghiệp khi nào sử dụng chức năng trình ký trong kê khai thuế qua mạng. Đồng thời hướng dẫn quy trình khai và nộp tờ khai thuế qua mạng có sử dụng chức năng trình ký.

Mọi thắc mắc hoặc muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/
Rate this post