Quy định về khấu trừ thuế với hóa đơn bán hàng trực tiếp

Khấu trừ thuế với hóa đơn bán hàng

Bài viết tổng hợp các khái niệm cơ bản về hóa đơn và hóa đơn bán hàng trực tiếp cũng như tập trung giải đáp câu hỏi được gửi về phổ biến trong thời gian vừa qua từ quý độc giả về khấu trừ thuế với hóa đơn bán hàng trực tiếp như thế nào.

Khấu trừ thuế với hóa đơn bán hàng trực tiếp

1. Khái niệm về hóa đơn

Hoá đơn là một giấy tờ yêu cầu thanh toán các mặt hàng với số lượng và đơn giá liệt kê trong giấy tờ đó. Hóa đơn do bên bán phát hành.

Sau khi bên mua thanh toán, bên bán sẽ xác nhận vào hóa đơn chẳng hạn như đóng dấu chứng nhận đã trả tiền. Khi đó, hóa đơn có cả tác dụng giống như biên lai hay giấy biên nhận.

Về hinh thức, hiện nay hóa đơn có hai dạng: Hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử.

2. Hóa đơn bán hàng trực tiếp là gì?

Hóa đơn bán hàng trực tiếp

Hóa đơn bán hàng trực tiếp hay còn được gọi là hóa đơn bán hàng thông thường. Đây là loại hóa đơn đầu vào mà các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ sẽ nhận được khi mua hàng hóa, dịch vụ của những công ty khai thuế theo phương pháp trực tiếp.

>> Tham khảo: Quy định về hóa đơn điện tử.

Điều này cũng đồng nghĩa rằng, đối tượng sử dụng hóa đơn bán hàng trực tiếp là các đơn vị kinh doanh nộp thuế theo phương pháp trực tiếp. Các đơn vị kinh doanh này sẽ xuất loại hóa đơn bán hàng trực tiếp khi cung ứng hàng hóa, dịch vụ.

Lưu ý rằng, hóa đơn bán hàng trực tiếp không phải là hóa đơn GTGT. Đây là hai loại hóa đơn hoàn toàn khác nhau được sử dụng cho các đối tượng và mục đích không giống nhau.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử.

3. Quy định về khấu trừ thuế với hóa đơn bán hàng trực tiếp

Theo Khoản 1, Điều 10, Thông tư 26/2015/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định điều kiện để được khấu trừ thuế GTGT đầu vào như sau:

“Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.”

Căn cứ vào quy định bên trên, các đơn vị kinh doanh chỉ được khấu trừ thuế GTGT khi và chỉ khi có hóa đơn GTGT. Tức là hóa đơn bán hàng (không phải hóa đơn GTGT) sẽ không được khấu trừ thuế, áp dụng với cả hóa đơn bán hàng trực tiếp đầu vào và đầu ra.

Kết luận

Mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử hoặc đăng ký trải nghiệm thử những tính năng của phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/
5/5 - (1 bình chọn)