Quy định mức phạt khi doanh nghiệp không kê khai hóa đơn đầu ra

Quy định về kê khai hóa đơn đầu ra

Doanh nghiệp phải thực hiện kê khai hóa đơn đầu ra theo quy định và nếu không thực hiện, doanh nghiệp sẽ phải chịu một số chế tài xử phạt. Hy vọng rằng, bài viết sau sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Hóa đơn là gì?

Hoá đơn là chứng từ thương mại thể hiện quan hệ mua bán, trao đổi giữa các chủ thể trong một nền kinh tế. Ban đầu hoá đơn chỉ có ý nghĩa giữa hai bên đối tác: người bán và người mua, có giá trị làm bằng chứng chứng nhận cho việc chuyển nhượng hàng hoá giữa hai bên. Mọi việc tranh chấp trong mua bán hàng hoá hai bên tự giải quyết.

Trong quá trình phát triển xã hội, hoá đơn được phổ biến dần trong một cộng đồng khi được cộng đồng chấp nhận một cách tự nguyện. Các cộng đồng có thể là các Phường hội hoặc các định chế làng, xã.

Những tranh chấp trong việc mua bán hàng hoá được các cộng đồng xử lý trên cơ sở dân sự. Khi nhà nước tham dự vào quản lý mua bán hàng hoá và xử lý những tranh chấp về hàng hoá dựa trên pháp luật dân sự và hình sự thì hoá đơn được nhà nước quy định để làm căn cứ pháp lý chứng minh cho việc chuyển nhượng hàng hoá giữa các bên và làm căn cứ để xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của người có hàng hoá.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Theo quy định về hóa đơn điện tử, các tiêu thức cần đáp ứng gồm có:

 • Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn, số hóa đơn;
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán;
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua (nếu người mua có mã số thuế);
 • Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền chưa có thuế giá trị gia tăng, thuế suất thuế giá trị gia tăng, tổng số tiền thuế giá trị gia tăng theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế giá trị gia tăng, tổng tiền thanh toán đã có thuế giá trị gia tăng;
 • Chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán và người mua;
 • Thời điểm lập hóa đơn điện tử;
 • Mã của cơ quan thuế đối với hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế;
 • Phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước, chiết khấu thương mại, khuyến mại nếu có.

Như vậy, có thể thấy, mẫu số và ký hiệu hóa đơn là một trong những tiêu thức được quy định cần có trên hóa đơn điện tử.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử vé xe khách được quy định thế nào?

2. Quy định kê khai hóa đơn đầu ra

Mức phạt khi không kê khai hóa đơn đầu ra

Việc không kê khai hoá đơn đầu ra có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân và nhiều mức độ khác nhau. Vậy mức phạt của pháp luật cho các hành vi ở mức độ này sẽ như thế nào, doanh nghiệp cần phải biết và hạn chế mắc phải.

2.1. Không kê khai hoá đơn đầu ra do quên hoặc bỏ sót

Trong trường hợp này, tại Công văn số 4943/TCT-KK của Tổng cục Thuế quy định: Trường hợp phát hiện ra hóa đơn, chứng từ của các kỳ trước chưa kê khai thì người nộp thuế cần thực hiện kê khai, khấu trừ bổ sung.

Tuy nhiên, nếu do kê khai thiếu hoặc bỏ sót dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số thuế được hoàn mà bị cơ quan thuế phát hiện thì sẽ bị xử lý tùy theo tính chất sự việc.

– Trường hợp người nộp thuế đã nhanh chóng nộp thuế bổ sung kịp thời trước thời hạn bị thanh tra lập biên bản vi phạm hành chính thuế hoặc biên bản kiểm tra thuế, kết luận điều tra.

– Nếu người nộp thuế vi phạm lần đầu và có tình tiết giảm nhẹ và tự giác đóng đầy đủ thuế khắc phục kịp thời trước thời điểm ra quyết định xử phạt của cơ quan có thẩm quyền thì sẽ được cơ quan thuế xác định lại và lập biên bản cho hành vi khai thiếu thuế.

– Với hành vi sử dụng hoá đơn chứng từ bất hợp pháp khi kê khai thuế nhưng bên mua chứng minh được vi phạm do bên bán và đã thực hiện đủ nghĩa vụ kê khai

Không kê khai hoá đơn đầu ra thuộc những trường hợp này sẽ phải nộp phạt với số tiền quy định bằng 20% khoản thuế khai thiếu hoặc các khoản được miễn, hoàn cao hơn quy định. Ngoài ra doanh nghiệp còn phải khắc phục hậu quả bằng cách nộp bổ sung các khoản thuế bị sai phạm nói trên.

Lưu ý: Nếu hành vi sai phạm trong kê khai hoá đơn đầu ra nhưng không làm thay đổi số thuế phải đóng, các khoản giảm thuế, hoặc chưa nhận hoàn thuế theo quy định thì doanh nghiệp phải nộp 05-08 triệu vào ngân sách nhà nước thay vì 20%.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

2.2. Hành vi cố tình không kê khai hoá đơn đầu ra

Trước hết, cố ý không kê khai hoá đơn đầu ra là một hành vi trái pháp luật và có thể bị quy vào tội trốn thuế. Tại Điểm b, Khoản 1, Điều 17, Nghị định 125/2020/NĐ-CP có quy định về tội trốn thuế như sau:

Hành vi không ghi chép đầy đủ các khoản thu trong sổ kế toán hoặc không khai, khai không chính xác gây ảnh hưởng đến số tiền thuế phải nộp hoặc tăng tiền hoàn thuế, miễn giảm thuế. Loại trừ với hành vi quy định tại Điều 16 của Nghị định này.

Với các cá nhân và doanh nghiệp vi phạm trốn thuế nhưng chưa đến mức hình sự thì sẽ có mức phạt từ 1-3 lần số thuế đã trốn và phải khắc phục hậu quả tùy theo tình tiết tăng nặng.

Doanh nghiệp nên có kế hoạch thực hiện việc rà soát, kiểm tra hoá đơn GTGT định kỳ mỗi tháng, để tránh những sai sót hoặc bỏ quên, không kê khai hoá đơn đầu ra. Nếu còn thiếu hoá đơn đầu ra chưa kê khai thì doanh nghiệp cần lập hoá đơn và kê khai bổ sung thuế càng sớm càng tốt.

Cụ thể, đối với hóa đơn đầu ra, căn cứ theo thời điểm của việc xuất bán phát sinh kỳ nào thì người nộp thuế sẽ phải kê khai bổ sung, điều chỉnh kỳ tính thuế phát sinh hóa đơn đó theo quy định. Doanh nghiệp cần nộp hồ sơ kê khai gồm các tài liệu sau để được cơ quan thẩm tra và cho phép kê khai điều chỉnh theo Khoản 5, Điều 10, Thông tư Số: 156/2013/TT-BTC:

– Hồ sơ thuế bổ sung đã điều chỉnh, bổ sung theo đúng quy định.

– Bản giải trình lý do sai sót theo mẫu 01/KHBS.

– Các tài liệu và số liệu liên quan nhằm chứng minh và hỗ trợ giải trình.

>> Tham khảo: Quy định về hóa đơn điện tử xăng dầu – Hướng dẫn xuất hóa đơn.

Khi nộp thuế khắc phục, ngoài các khoản phạt và đóng bổ sung, doanh nghiệp cũng cần xác định khoản phạt nộp chậm với công thức tính như sau:

Khoản phạt nộp chậm = Số thuế nộp thêm*0.03%*Số ngày chậm nộp.

Kết luận

Ngoài ra, để được tư vấn miễn phí về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

5/5 - (1 bình chọn)