Mức phạt nếu doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử lùi ngày?

Mức phạt nếu doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử lùi ngày

Hóa đơn điện tử là giải pháp thay thế hoàn hảo cho hóa đơn giấy trong bối cảnh nền kinh tế số đang phát triển và đạt được những bước nhảy vọt đáng kể. Thời gian qua, hành lang pháp lý cho việc áp dụng hóa đơn điện tử đã được hoàn thiện góp phần đẩy nhanh quá trình số hóa nền kinh tế. Bài viết sau sẽ giải đáp một số thắc mắc của quý độc giả đã gửi về đội ngũ phát triển nội dung về mức phạt đối với trường hợp doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử lùi ngày.

1. Hóa đơn điện tử khi nào áp dụng bắt buộc?

Theo Điều 60 của Nghị định 123/2020/NĐ-CP, thời điểm trước ngày 1/7/2022, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh đã thực hiện thông báo phát hành hóa đơn đặt in thì tiếp tục được sử dụng hóa đơn đặt in.

Nếu cơ quan thuế thông báo cơ sở kinh doanh chuyển đổi sang hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định này hoặc Nghị định 119/2019/NĐ-CP, trường hợp cơ sở kinh doanh chưa đáp ứng các điều kiện về hạ tầng công nghệ, tiếp tục sử dụng hóa đơn đặt in thì cần thực hiện gửi dữ liệu đến cơ quan thuế theo Mẫu số 03/DL-HĐĐT Phụ lục IA ban hành kèm theo Nghị định này cùng với tờ khai thuế GTGT.

>> Có thể bạn quan tâm: Thời hạn nộp quyết toán thuế.

2. Mức phạt nếu doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử lùi ngày

 • Đối với các trường hợp không lập đủ các nội dung bắt buộc theo quy định, chẳng hạn như lập hóa đơn mà không có ngày lập, sẽ tiến hành phạt cảnh cáo, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của BTC, hoặc nội dung thiếu không ảnh hưởng đến việc xác định nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ.
 • Đối với các tổ chức, cá nhân đã lập hóa đơn và không lập đủ tiêu thức ngày lập hóa đơn hoặc lập sai ngày, lùi ngày xuất hóa đơn, nhưng tự phát hiện ra và lập hóa đơn mới điều chỉnh, bổ sung các nội dung bắt buộc theo quy định thì sẽ không bị xử phạt.
 • Đối với các hành vi không lập đủ các nội dung bắt buộc theo quy định (trừ trường hợp được Bộ Tài chính cho phép) sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

>> Có thể bạn quan tâm: Báo giá hóa đơn điện tử.

3. Lưu ý về thời điểm xuất hóa đơn điện tử

Thời điểm xuất hóa đơn điện tử được quy định thế nào?

Theo Thông tư 39/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định rất rõ cách ghi các tiêu thức “Ngày/tháng/năm” xuất hóa đơn tại Điểm a, Khoản 2, Điều 16. Quy định này không những được áp dụng với hóa đơn giấy mà còn được áp dụng với cả hóa đơn điện tử.

Cụ thể, tiêu thức “Ngày/tháng/năm” xuất hóa đơn sẽ được áp dụng theo đúng quy định như sau:

 • Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
 • Ngày lập hóa đơn điện tử với trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.
 • Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.
 • Ngày lập hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu do người xuất khẩu tự xác định phù hợp với thỏa thuận giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu. Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan.

> Có thể bạn quan tâm: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

 • Với trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh; cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán, ngày lập hóa đơn thực hiện định kỳ theo hợp đồng hoặc chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.
 • Ngày lập hóa đơn đối với việc bán dầu thô, khí thiên nhiên, dầu khí chế biến và một số trường hợp đặc thù sẽ thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài chính.
 • Ngày xuất hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
 • Ngày xuất hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
 • Ngày lập hóa đơn điện tử trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ chính là ngày thu tiền.
 • Ngày lập hóa đơn đối với hoạt động cung cấp điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình thực hiện chậm nhất không quá 07 ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình.

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/
Rate this post