Hướng dẫn khắc phục lỗi không ký số được khi nộp thuế điện tử

Hướng dẫn khắc phục lỗi khi nộp thuế điện tử

Thông thường, lỗi không ký được giấy nộp thuế bằng hình thức điện tử xuất phát từ vấn đề cài đặt java của máy tính mà người nộp thuế sử dụng. Theo đó, bản java mà máy tính người nộp thuế sử dụng chưa đúng chuẩn hoặc đã quá cũ, cần phải cập nhật phiên bản mới để có thể ký được giấy nộp thuế qua mạng thành công. Cách xử lý java để nộp thuế thành công một cách chi tiết, bạn sẽ làm theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Kiểm tra bản java cài đặt trên máy tính

Bạn cần kiểm tra lại bản java đã cài đặt máy tính mình dùng để tiến hành nộp thuế qua mạng. Nếu là bản đã cũ thì sẽ tiến hành tiếp các bước sau.

Java (phiên âm Tiếng Việt: “Gia-va”) là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, dựa trên lớp được thiết kế để có càng ít phụ thuộc thực thi càng tốt. Nó là ngôn ngữ lập trình có mục đích chung cho phép các nhà phát triển ứng dụng viết một lần, chạy ở mọi nơi (WORA), nghĩa là mã Java đã biên dịch có thể chạy trên tất cả các nền tảng hỗ trợ Java mà không cần biên dịch lại. Các ứng dụng Java thường được biên dịch thành bytecode có thể chạy trên bất kỳ máy ảo Java (JVM) nào bất kể kiến trúc máy tính bên dưới.

Cú pháp của Java tương tự như C và C++, nhưng có ít cơ sở cấp thấp hơn các ngôn ngữ trên. Java runtime cung cấp các khả năng động (chẳng hạn như phản ánh và sửa đổi mã thời gian chạy) thường không có sẵn trong các ngôn ngữ biên dịch truyền thống. Tính đến năm 2019, Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng theo GitHub, đặc biệt cho các ứng dụng web máy khách-máy chủ, với 9 triệu nhà phát triển đã được báo cáo.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Bước 2: Gỡ bản java cũ đã cài đặt

Khi tiến hành gỡ bỏ phần mềm đã cũ, tùy vào hệ điều hành đang sử dụng mà bạn sẽ có cách gỡ bỏ khác nhau.

  • Với Windowns XP, bạn nhấn “Start”, chọn “Control Panel”, chọn “Add or Remove Programs” hoặc “Change/Remove”, chọn phiên bản java cũ rồi nhấn “Remove”.
  • Với Windows 7, bạn nhấn “Start”, chọn “Control Panel”, chọn “Programs and Features”, chọn phiên bản java cũ rồi nhấn “Uninstall”.
  • Với Windows 8 và 8.1, bạn nhấn tổ hợp Windows + L, khi cửa sổ “Settings” mở, bạn chọn “Control Panel”. Sau đó, khi bảng điều khiển Control Panel hiện ra, bạn nhấn “Programs”, chọn phiên bản java cũ rồi nhấn “Uninstall”.
  • Với Windows 10, bạn chỉ cần nhấn Windows + L, khi cửa sổ “Settings” mở ra, bạn chọn đúng app và gỡ bỏ là xong.

>> Tham khảo: Tìm hiểu tính năng mới của phần mềm Einvoice.

Bước 3: Tải phần mềm Java mới nhất

Hướng dẫn cài đặt java

Bạn có thể tải phần mềm Java plug-in 7 mới nhất bằng cách truy cập vào trang http://nhantokhai.gdt.gov.vn/ và download ngay tại đó.

Java Development Kit (Bộ công cụ phát triển Java – viết tắt là JDK) này cho phép bạn viết code và chạy các chương trình lập trình Java.

Sau đây là các bước để Tải và Cài đặt Java trong Windows. (Mình sẽ hướng dẫn cài Java cho Ubuntu ở bài kế tiếp)Cách cài đặt Java JDK phiên bản JDK 7, JDK 8, JDK 8.1, JDK 9, JDK, 10, JDK 11, JDK 12… hay phiên bản Java JDK mới nhất cũng sẽ tương tự.

Bạn có thể cài đặt nhiều phiên bản Java JDK trên cùng một PC.Nhưng Oracle (Nhà phát hành Java) khuyên bạn chỉ nên cài đặt phiên bản mới nhất hoặc phiên bản được hỗ trợ dài hạn mới nhất có dán nhãn LTS (Long-Term Support) vào sau tên phiên bản.

Hiện nay, việc cài đặt bộ công cụ Java đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều so với trước kia khi bạn chỉ cần 1 cú click chuột để hoàn thành việc cài đặt.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Bước 4: Cài đặt Java mới tải về máy tính

Bạn mở mục download phần mềm Java mới tải về máy, nhấn kích hoạt cài đặt.

Sau khi đã cài đặt thành công, bạn mở Control Panel, mở trình duyệt Java (32 bit), nhấn vào thẻ “Java”, chọn “View” để xem phiên bản đã cài đặt như hình minh họa bên dưới.

Bạn vào tiếp thẻ “Security”, nhấn chọn Medium (một số máy tính không chọn được Medium thì có thể bỏ qua bước này).

Tại “Exception Site List”, bạn kiểm tra phải thấy đã hiện địa chỉ trang web http://nhantokhai.gdt.gov.vn/.

Nhấn chọn ô “Edit Site List” để thêm địa chỉ nộp thuế.

Chọn “Add” để có thể thêm địa chỉ 04 trang web là nhantokhai.gdt.gov.vn, nopthue.gdt.gov.vn, thuedientu.gdt.gov.vn vào trong ô “Location”. Sau đó, bạn nhấn “OK”.

Lưu ý, bạn nên nhấn bỏ dấu tích ở ô “Check for Updates Automatically” để tránh ứng dụng tự động nâng cấp.

Bước 5: Khởi động lại máy tính và đăng nhập trang khai thuế điện tử để nộp thuế

Sau khi đã hoàn tất cài đặt, chỉnh sửa java, bạn tiếp tục đăng nhập trang https://nopthue.gdt.gov.vn để tiếp tục tiến hành nộp thuế.

>> Tham khảo: Thông tin tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử theo Thông tư 78.

Kết luận

Để được tư vấn và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

5/5 - (1 bình chọn)