Hóa đơn chưa thông báo phát hành mà đã sử dụng thì sẽ bị xử phạt thế nào?

Mức phạt khi sử dụng hóa đơn mà chưa thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Thông báo phát hành hóa đơn điện tử là gì? Vì sao cần lập thông báo phát hành hóa đơn? Doanh nghiệp có thể bị chế tài xử phạt thế nào nếu sử dụng hóa đơn chưa thông báo phát hành? Hy vọng rằng bài viết sau sẽ giải đáp được những thắc mắc từ quý độc giả.

1. Hóa đơn là gì? Vì sao phải thông báo phát hành hóa đơn trước khi sử dụng?

Hoá đơn là một giấy tờ yêu cầu thanh toán các mặt hàng với số lượng và đơn giá liệt kê trong giấy tờ đó. Hóa đơn do bên bán phát hành. Sau khi bên mua thanh toán, bên bán sẽ xác nhận vào hóa đơn chẳng hạn như đóng dấu chứng nhận đã trả tiền. Khi đó, hóa đơn có cả tác dụng giống như biên lai hay giấy biên nhận. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế phát triển mạnh mẽ như hiện nay, hóa đơn giấy truyền thống tỏ ra ngày càng kém hiệu quả về chi phí cũng như thời gian để quản lý. Chính vì thế, hóa đơn điện tử được xem là phương thức quản lý thay thế hoàn hảo cho hóa đơn giấy.

Hóa đơn điện tử được quy định là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ. Đối với việc khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý hóa đơn điện tử sẽ thông qua phương tiện điện tử và đáp ứng các quy định của Bộ Tài Chính. Việc sử dụng hóa đơn điện tử đem đến những lợi ích như:

 • Tiết kiệm chi phí vận chuyển và bảo quản hóa đơn.
 • An toàn và bảo mật: Hóa đơn điện tử được quản lý và bảo mật trên hệ thống phần mềm điện tử, khách hàng chỉ cần truy cập hệ thống online để trích xuất và lưu trữ hóa đơn trực tiếp ngay trên phần mềm. Điều này giúp khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm, tránh được rủi ro trong bảo quản, cũng như hạn chế được tình trạng sử dụng hóa đơn giả.
 • Tiết kiệm thời gian ,giảm thiểu các thủ tục hành chính
 • Đa dạng phương thức gửi hóa đơn cho khách hàng như: email. sms,…

Tuy nhiên, để sử dụng hóa đơn điện tử không chỉ cầ doanh nghiệp lựa chọn một nhà cung cấp mà phải gửi thông báo phát hành hóa đơn điện tử đến cơ quan Thuế. Thông thường, sau một ngày kể từ khi gửi thông báo, doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn điện tử trong hoạt động doanh nghiệp.

>> Tham khảo: Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

2. Quy định mức phạt khi sử dụng hóa đơn chưa được phép

Hướng dẫn lập thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Về vấn đề xử phạt đối với hành vi sử dụng hóa đơn chưa thông báo phát hành, tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP đã có quy định cụ thể về mức phạt:
Phạt tiền từ 500.000 đồng – 1 triệu đồng: Khi sử dụng hóa đơn đã được thông báo phát hành với cơ quan thuế nhưng chưa đến thời hạn sử dụng.

Phạt tiền từ 6 triệu đồng – 18 triệu đồng với các hành vi sau:

 • Sử dụng các hóa đơn chưa thông báo phát hành, các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh và đã thực hiện khai, nộp thuế hoặc chưa đến kỳ khai, nộp thuế.
 • Sử dụng các hóa đơn chưa thông báo phát hành, các hóa đơn này không gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh hoặc quá thời hạn khai thuế mà chưa được khai, nộp thuế theo quy định: Áp dụng mức xử phạt theo Điều 28, Nghị định này hoặc Điều 16 và Điều 17 của Chương II Nghị định này.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử, Đối tượng sử dụng miễn phí hóa đơn điện tử có mã của Cơ quan Thuế.

Cụ thể, theo Điều 28 của Nghị định 125/2020/NĐ-CP, hành vi sử dụng hóa đơn không hợp pháp hoặc sử dụng không hợp pháp hóa đơn sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng – 50 triệu đồng.

Nếu theo Điều 16 và Điều 17 của Nghị định 125/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt về hành vi trốn thuế. Theo Điều 16, doanh nghiệp sẽ bị phạt 20% số tiền khai thiếu hoặc số tiền thuế đã được miễn giảm, hoàn cao hơn so với quy định.

Theo Điều 17, hành vi trốn thuế sẽ bị áp dụng các mức phạt tương ứng như sau:

 • Phạt tiền 1 lần trốn thuế nếu có từ 1 tình tiết giảm nhẹ trở lên khi sử dụng hóa đơn không hợp pháp, sử dụng không hợp pháp hóa đơn để khai thuế dẫn tới giảm số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, miễn, giảm.
 • Phạt tiền 1,5 lần số tiền thuế nếu vi phạm một trong các hành vi tại Khoản 1, Điều 17 Nghị định này mà không có tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng.
 • Phạt tiền 2 lần số tiền thuế nếu vi phạm một trong các hành vi tại Khoản 1, Điều 17 Nghị định này mà có 1 tình tiết tăng nặng.
 • Phạt tiền 2,5 lần số tiền thuế nếu vi phạm một trong các hành vi tại Khoản 1, Điều 17 Nghị định này mà có 2 tình tiết tăng nặng.
 • Phạt tiền 3 lần số tiền thuế nếu vi phạm một trong các hành vi tại Khoản 1, Điều 17 Nghị định này mà có 3 tình tiết tăng nặng.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Kết luận

Mọi thắc mắc hoặc muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/
5/5 - (1 bình chọn)