Đối tượng áp dụng thuế nhà thầu

Quyết toán thuế nhà thầu là gì

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, việc kinh doanh đa quốc gia khiến việc thuế nhà thầu nhằm đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh nội địa là điều cần thiết. Bài viết tổng hợp các quy định liên quan đến quyết toán thuế nhà thầu như khai niệm, đối tượng áp dụng và thời gian thực hiện.

1. Thuế nhà thầu là gì?

Thuế nhà thầu được hiểu là loại thuế áp dụng cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh và có phát sinh thu nhập tại Việt Nam.

Thông thường, thuế nhà thầu sẽ được chia làm 2 loại: Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT). Mỗi loại thuế sẽ được áp dụng cho các đối tượng hay trường hợp khác nhau theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

2. Đối tượng về thuế nhà thầu

Quy định về đối tượng phải thực hiện quyết toán thuế nhà thầu

Theo quiy định, đối tượng áp dụng thuế nhà thầu gồm có:

 • Là các tổ chức nước ngoài kinh doanh có hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam; các cá nhân nước ngoài kinh doanh có cư trú hoặc không có cư trú tại Việt Nam nhưng có kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam thông qua các hợp đồng, thỏa thuận, cam kết với tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc với một nhà thầu phụ nước ngoài để thực một phần công việc của Hợp đồng nhà thầu.
 • Là các tổ chức, cá nhân nước ngoài có cung cấp hàng hóa tại Việt Nam theo hình thức:
  • Xuất nhập khẩu tại chỗ, có phát sinh thu nhập tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng ký kết với các đơn vị kinh doanh tại Việt Nam (trừ trường hợp gia công và xuất trả hàng hóa cho tổ chức, cá nhân nước ngoài).
  • Phân phối hàng hóa tại Việt Nam hoặc cung cấp hàng hóa áp dụng quy định giao hàng của luật thương mại quốc tế – Incoterms, người bán sẽ phải chịu rủi ro liên quan đến hàng hóa vào đến lãnh thổ Việt Nam.
 • Là các tổ chức, cá nhân nước ngoài có thực hiện một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh phân phối hàng hóa, cung cấp dịch vụ tại Việt Nam. Trong đó, các tổ chức, cá nhân nước ngoài vẫn là chủ sở hữu đối với hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp Việt Nam và phải chịu các trách nhiệm liên quan theo đúng thỏa thuận hay quy định pháp luật hiện hành.
 • Là các tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện đàm phán, ký kết hợp đồng tự đứng tên nhưng được thực hiện thông qua các tổ chức, cá nhân Việt Nam.
 • Là các tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện xuất khẩu, nhập khẩu hay phân phối tại thị trường Việt Nam để trao đổi, mua bán hàng hóa, dịch vụ cho thương nhân Việt Nam theo đúng quy định về luật thương mại.

>> Tham khỏa: Hồ sơ quyết toán thuế.

3. Kê khai thuế nhà thầu như thế nào?

Khi kê khai thuế nhà thầu, các đơn vị kinh doanh cần chú ý đến quy định sau để đảm bảo tính hợp pháp:

 • Trường hợp doanh nghiệp kê khai thuế nhà thầu theo lần phát sinh thì thời điểm kê khai quyết toán sẽ là khi kết thúc hợp đồng nhà thầu. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn hình thức kê khai thuế nhà thầu theo từng tháng.
 • Theo quy định hiện hành thì hồ sơ khai thuế nhà thầu đầy đủ sẽ bao gồm: Tờ khai thuế (01/NTNN); Bản chụp hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ có xác nhận của người nộp thuế; Bản chụp giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép hành nghề có xác nhận của người nộp thuế.
 • Nếu lựa chọn kê khai theo từng lần phát sinh thì thời hạn nộp hồ sơ sẽ là ngày thứ 10, tính từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế. Nếu lựa chọn kê khai theo tháng thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế nhà thầu sẽ là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo.
 • Theo đúng quy định thì thời hạn nộp thuế nhà thầu sẽ là ngày cuối cùng của hạn nộp tờ khai. Trường hợp ngày đó trùng với ngày nghỉ thì sẽ thời hạn sẽ được tính vào ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ đó.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn thực hiện kê khai thuế qua mạng.

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/
Rate this post